หน้าหลัก ปลากัดหางยาว ปลากัดหางสั้น ปลากัดสีเดี่ยว ปลากัดแฟนซี ปลากัดป่าพื้นบ้าน ปลากัดป่าพัฒนา ปลากัดใส บทความ สมัครสมาชิก Login

ปลาลูกหม้อหรือปลาหม้อ คือปลาอะไร? BY PLAKADTHAI.COM

 
รายละเอียด
ปลาหม้อ หรือ ปลาลูกหม้อ
เป็นปลากัดที่ถูกนำมาคัดสายพันธุ์โดยนักพันธุศาสตร์สมัครเล่นชาวไทยที่หวังจะได้ปลากัดที่กัดเก่ง จากบันทึกคำบอกเล่าของนักเลงปลาเก่าอย่าง หลวงอัมรินทร์สมบัติ(ครอบ สุวรรณนคร) คาดว่า ปลาลูกหม้อน่าจะถูกพัฒนาขึ้นมาในช่วงประมาณปี 2430 ซึ่งท่านจำได้ว่า ก่อนหน้านั้นยังต้องจับปลากัดป่ามากัดพนันกันอยู่
ต่อมานักเลงปลาบางคนก็เริ่มใช้วิธีไปขุดล้วงเอาปลากัดป่าที่อาศัยอยู่ตามรูปูในหน้าแล้งมาขังไว้ในโอ่ง เลี้ยงดูให้อาหารพอถึงฤดูฝนก็นำมากัดพนันกับปลากัดป่า ซึ่งส่วนใหญ่จะสู้ปลากัดป่าที่ขุดมาเลี้ยงไม่ได้  การเล่นปลาขุดนี้ยังนิยมเล่นกันมาถึงประมาณปี 2496 หลังจากนั้นก็มีการเก็บปลากัดป่าที่กัดเก่งเลี้ยงไว้ข้ามปีและหาปลากัดป่าตัวเมียมาผสม
ลูกปลาที่ได้จากการผสมในชุดแรกจะเรียกว่า " ปลาสังกะสี " ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะได้ชื่อมาจากผิวหนังที่หนาแกร่ง ไม่ถูกกัดขาดง่ายเหมือนปลากัดป่าและปลาขุด  ปลาสังกะสีมักจะตัวใหญ่  สีสันลักษณะต่างจากปลากัดป่าและปลาขุด  นักเลงปลาป่ามักไม่ยอมกัดพนันด้วยจึงต้องกัดแข่งขันระหว่างปลาสังกะสีด้วยกันเอง  ปลาสังกะสีที่เก่ง อดทน สวยงามจะถูกคัดไว้เป็นพ่อแม่พันธุ์
เมื่อผสมออกมาก็จะได้ปลาลักษณะรูปพรรณ สีสันที่สวยงามแปลกตาออกไปตามอัธยาศัยของผู้ผสม พร้อมความเก่งและอดทนในยามกัด จะว่าไปแล้วพันธุศาสตร์สัตว์น้ำของเมืองไทยนับได้ว่าเริ่มมาตั้งแต่ยุคนั้น
 
คำว่า " ปลาลูกหม้อ " มาจากการใช้หม้อดินในการเพาะและอนุบาลปลากัด  ในระยะแรกๆปลาลูกหม้อจึงเป็นปลาสายพันธุ์ที่สร้างมาแท้ๆกับมือของนักเลงปลาทั้งหลาย เพื่อให้ได้ลักษณะที่ดีสำหรับการต่อสู้และให้มีสีสันที่สวยงามตามความพอใจของเจ้าของ  ปลากัดลูกหม้อจึงมีรูปร่างหนาใหญ่กว่าปลากัดชนิดอื่นและมีสีสันสวยงามดูแล้วน่าเกรงขามกว่าพันธุ์อื่นๆ สีส่วนมากจะเป็น สีน้ำเงิน  สีแดง สีเทา สีเขียวครามหรือแดงปนน้ำเงิน
ในยุคก่อนนั้นปลาลูกหม้อจะมีสองประเภทคือ " ลูกแท้ " และ " ลูกสับ "   ลูกแท้ หมายถึง ลูกปลาที่เกิดจากพ่อแม่ที่มาจากครอกเดียวกันและ ลูกสับ หมายถึงลูกปลาที่เกิดจากพ่อแม่ที่มาจากคนละครอก  ปลากัดลูกหม้อนี้ถ้าเอาไปผสมกลับกับปลาป่า ลูกปลาก็จะเรียก "สังกะสี" เช่นเดียวกัน ซึ่งปลาสังกะสีที่เกิดจากการผสมกลับแบบนี้ส่วนมากจะมีชั้นเชิงและน้ำอดน้ำทนในการกัดสู้ลูกหม้อไม่ได้ " ปลากัดลูกหม้อ " จึงเป็นสุดยอดของปลากัดสำหรับนักเลงปลากัดทั้งหลาย
 
ในระยะหลังๆก็อาจมีการพูดถึงสายพันธุ์ " มาเลย์ " หรือ " สิงคโปร์ " ซึ่งว่ากันว่ากัดเก่งหนังเหนียว แต่โดยแท้จริงก็คือปลาลูกหม้อนั่นเอง เพียงแต่ว่าในระยะต่อมามีการประยุกต์ใช้กลวิธีการหมักปลาด้วยสมุนไพร  ใบไม้  ว่าน  ดินจอมปลวกและอื่นๆเพื่อช่วยเคลือบเกล็ดปลาที่เชื่อกันว่าจะทำให้เกล็ดแข็งกัดเข้าได้ยาก ควบคู่ไปกับการคัดเลือกพันธุ์ 
ถึงอย่างไร ลูกหม้อก็คือลูกหม้อที่เราชาวไทยพัฒนามาแต่โบราณแม้จะถูกนำไปพัฒนาสายพันธุ์ในที่อื่นก็ยังคงเป็น " ลูกหม้อไทย " ตัวเดิมนั่นเอง
บทความน่าสนใจ
 
@Plakadthai.com