หน้าหลัก ปลากัดหางยาว ปลากัดหางสั้น ปลากัดสีเดี่ยว ปลากัดแฟนซี ปลากัดป่าพื้นบ้าน ปลากัดป่าพัฒนา ปลากัดใส บทความ สมัครสมาชิก Login

ลีลาการต่อสู้ของปลากัด BY PLAKADTHAI.COM

 
รายละเอียด
เครดิตภาพจาก http://saranukromthai.or.th/
 
ปลากัดป่านั้นเมื่อนำมากัดกันจะมีความอดทนไม่มากนัก ระยะเวลาการต่อสู้ของปลากัดป่า ส่วนใหญ่ไม่เกิน 15-20 นาที แต่ปลาลูกหม้อที่มีการคัดสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่องสามารถต่อสู้ได้นานนับชั่วโมง บางคู่อาจกัดกันข้ามวันข้ามคืน
แต่โดยเฉลี่ยแล้วใช้เวลาอย่างต่ำประมาณ 3 ชั่วโมง ปลากัดสามารถต่อสู้ได้นานโดยไม่ต้องพักยก มีคั่นเพียงโผล่ขึ้นมาฮุบอากาศที่ผิวน้ำในระยะเวลาสั้นๆ เมื่ออยู่ในสภาพเตรียมพร้อมต่อสู้ปลากัดจะมีการแผ่ครีบของเหงือกและเปล่งสีเต็มที่หันหัวไปในทางเดียวกัน
โดยตัวใดตัวหนึ่งอยู่เยื้องไปด้านหลังเล็กน้อย ปลากัดจะอยู่ท่านี้ในระยะเวลาสั้นๆเป็นวินาทีหรืออาจหลายนาทีแล้วจะเริ่มเข้าโจมตีกัดอย่างรวดเร็ว อาวุธหลักที่ใช้ในการต่อสู้คือ"ฟัน" การโจมตีจะต่อเนื่องรุนแรง โดยมีระยะเวลาพัก
ที่ปลาจะแยกตัวออกมาอยู่ในท่าเตรียมพร้อมในระยะเวลาสั้นๆแล้วเข้าต่อสู้กันอีก จัดหลักสำคัญในการโจมตีคือครีบก้น,ครีบหางและครีบหลัง ส่วนครีบอกและตะเกียบนั้นมักไม่ได้รับความสนใจมากนัก เมื่อการต่อสู้ผ่านไปเรื่อยๆครีบเหล่านั้นจะถูกกัดขาดไปเรื่อยๆจนบางครั้งเหลือแค่โคนของก้านครีบ
ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการว่ายน้ำและควบคุมทิศทางลดลง  จุดอื่นที่เป็นเป้าโจมตีของปลากัดคือด้านข้างลำตัว การกัดบริเวณนี้อย่างรวดเร็วอาจทำให้เกล็ดหลุดร่วงแต่ส่วนใหญ่ไม่ถึงกับทำให้เป็นแผลบาดเจ็บ ยกเว้นบริเวณเหงือกที่บางครั้งอาจถูกกัดขาดเป็นแผล
ในการพัฒนาสายพันธุ์ปลากัดในระยะหลังๆ ทำให้ได้ปลากัดที่ฉลาดรู้จักตำแหน่งที่กัดเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ สามารถกัดเฉพาะจุดที่สำคัญและกัดได้แม่นยำและหนักหน่วง
   เมื่อปลาถูกโจมตีซึ่งหน้าไม่สามารถหลบหลีกได้ทัน ปลากัดจะประสานปากเข้ากัดรับ หันส่วนหัวเข้ากัดกัน ล็อคขากรรไกรแน่น ท่านี้นักเลงปลาเรียกว่า"ติดบิด" ปลาจะปล่อยตัวตามยาวทำให้ส่วนที่เหลือของลำตัวหมุนบิดเป็นเกลียวจนจมลงพื้นและคงอยู่ท่านี้ประมาณ 10-20 วินาทีจึงแยกจากกันเพื่อขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อฮุบอากาศแล้วกลับมาต่อสู้กันใหม่ในท่าเดิม
จริยธรรมของนักเลงแสดงให้เห็นในช่วงนี้ที่ไม่เคยมีปลากัดตัวไหนถูกลอบกัดขณะขึ้นฮุบอากาศระหว่างการต่อสู้ บางครั้งอาจติดบิดถึง 20 ครั้งจึงจะมีการแพ้ชนะ
   การแพ้ชนะของปลากัดส่วนใหญ่เกิดจากการยอมแพ้เพราะเหนื่อยและสูญเสียความอดทนมากกว่าพ่ายแพ้จากการบาดเจ็บ เมื่อปลากัดยอมแพ้ไม่ต้องการจะต่อสู้จะว่ายน้ำหนีหรือหันด้านหางเข้าหาเมื่อคู่ต่อสู่เข้าโจมตี
   จากบันทึกของ เอช เอ็ม สมิต ที่ปรึกษาทางด้านสัตว์น้ำของประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 6 ที่ได้ชมการกัดปลามากกว่า 100 ครั้ง ยืนยันว่าการกัดปลาไม่โหดร้ายป่าเถื่อนสยดสยองเหมือนที่เข้าใจกัน แต่เป็นการต่อสู้ที่เร้าใจเต็มไปด้วยศิลปะและความงามในลีลาการเคลื่อนไหว ความสง่า  คล่องแคล่ว
เฉียบแหลมและอดทน เมื่อสิ้นสุดการต่อสู้อันยืดเยื้อ ปลาทั้งคู่อาจอยู่ในสภาพไม่น่ามอง เนื่องจากครีบถูกกัดขาดวิ่นหรือเกล็ดหลุด แต่ในระยะเวลาประมาณ2-3สัปดาห์ก็สามารถงอกกลับมาเป็นปกติใหม่จนไม่พบร่องรอยของการบาดเจ็บ
   โดยปกตินักเลงปลาทั้งหลายจะมีวิธีการซ้อมปลาเพื่อให้พร้อมในการต่อสู้โดยอาจใช้วิธีไล่น้ำโดยใช้มือกวนน้ำในอ่างให้วนอย่างแรงแล้วปล่อยปลาให้ว่ายทวนน้ำหรือปล่อยปลากัด"ลูกไล่"ที่เป็นปลาไม่สู้ลงไปในโหลให้ซ้อมไล่กัด
บทความน่าสนใจ
 
@Plakadthai.com